Tin tức

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc

Với phương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng DN, trong đó có các DN Hàn Quốc hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với DN Hàn Quốc năm 2024 vào ngày 16/4.

Về phía tỉnh Long An có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm dự.

Về phía Hàn Quốc có Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM - Shin Choong – il; Lãnh sự Tài chính - Yoon Dong-uk; Lãnh sự Lao động, DN vừa và nhỏ - Shim Jae; Tham tán Hải quan - You Byung Ha dự.

Đại biểu tham dự Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2024

Tính đến quí I/2024, Long An đạt mức tăng trưởng tích cực với 4,83%, cao nhất so cùng kỳ 3 năm gần đây. Đóng góp vào sự phát triển đó có một phần quan trọng của các DN Hàn Quốc đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Quan hệ giữa Long An và Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác lớn của tỉnh, đứng thứ 3/40 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào tỉnh với vốn đăng ký hơn 975 triệu USD - 208 dự án. Riêng 3 tháng năm 2024, tỉnh tiếp nhận 6 dự án với vốn đầu tư hơn 26,4 triệu USD (chiếm 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh trong quí I/2024).

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được khẳng phát biểu khai mạc hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được khẳng định: “Long An luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư, với mọi điều kiện thuận lợi cho các DN nói chung, DN Hàn Quốc nói riêng, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại tỉnh; thành công của các DN là thành công của tỉnh và đó chính là động lực để tỉnh không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng cộng đồng DN”.

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM - Shin Choong – iI cũng khẳng định: “Hội nghị đối thoại này không chỉ là nơi để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN Hàn Quốc mà còn là cơ hội tốt cho các DN công nghệ cao, DN thân thiện với môi trường của Hàn Quốc - những DN mà tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư thấy được sự thân thiện với DN mà tỉnh nhà đang mang lại”.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa Ban Chấp hành Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An 

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của các DN, từ đó cùng thảo luận đề ra các giải pháp để kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN vượt qua khó khăn, an tâm đầu tư phát triển.

Doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều kiến nghị với lãnh đạo tỉnh

Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An (KOCHAM Long An) hiện có 76 DN hội viên và đang phát triển ổn định. KOCHAM Long An cũng đóng vai trò hợp tác và là cầu nối ngoại giao giữa tỉnh và các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc. KOCHAM Long An đang nỗ lực góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa tỉnh Long An và cộng đồng DN Hàn Quốc thông qua nhiều hoạt động như bảo vệ và mở rộng quyền lợi của các DN Hàn Quốc, cung cấp thông tin và đề xuất kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc của DN, hỗ trợ thu hút đầu tư và tăng cường phát triển kinh doanh thương mại thông qua kết nối hợp tác DN.

Tại hội nghị, KOCHAM Long An có 4 kiến nghị, liên quan đến việc hỗ trợ DN sau khi được cấp chứng nhận đầu tư; thủ tục cấp phép phòng cháy, chữa cháy và giấy phép hoàn công xây dựng; hỗ trợ xây dựng hạ tầng gián tiếp, thu hút đầu tư khách sạn, khu nghỉ dưỡng; thành lập khoa Tiếng Hàn tại trường đại học hay cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Long An - Ho Joong phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, đại diện Công ty Speed Vina (huyện Đức Hoà) có kiến nghị về việc hoàn thuế giá trị gia tăng ở tỉnh và vấn đề khai thác đất trái phép tại Khu công nghiệp Đức Hòa 3; đại diện Công ty Lotte Logistics Việt Nam (huyện Cần Giuộc) phản ánh về chậm cấp phép lao động.

Trước kiến nghị của các DN, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan giải đáp thắc mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn của DN. Với những kiến nghị ngoài thẩm quyền cấp Trung ương, tỉnh ghi nhận và tổng hợp trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp

Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tổ do Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm Tổ trưởng; thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện là thành viên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út nhấn mạnh: “Chính quyền tỉnh Long An ghi nhận các kiến nghị của DN và cam kết sẽ đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn của DN trong thẩm quyền. Việc tháo gỡ khó khăn này được thực hiện theo lộ trình, thời gian cụ thể với phương châm nhanh nhất, sớm nhất để DN an tâm đầu tư, phát triển tại Long An. Long An sẽ luôn là điểm đến đầu tư thân thiện của DN".

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út kết luận hội nghị

Với phương châm luôn đồng hành cùng DN, ông Nguyễn Văn Út khẳng định, thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng KT-XH, đẩy nhanh tiến độ các khu công nghiệp, tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư. Tỉnh cũng triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Út cho biết, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh, gọn, công khai và minh bạch và phải được quán triệt thực hiện một cách quyết liệt, thống nhất từ cấp tỉnh đến cơ sở; tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của DN và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh.

Tỉnh tiếp tục bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, triển khai các cam kết quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh trên tinh thần cùng thắng, góp phần xây dựng môi trường sống thân thiện, tiện nghi cho cộng đồng./.


An Nhiên- Thi Mỹ- Thái Bạch - baolongan.vn