Tin tức

Bất động sản công nghiệp tăng giá thuê giữa dịch bệnh

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và có lực lượng lao động chi phí thấp. Trong khi đó,  tập đoàn cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản JLL tại Việt Nam (JLL Việt Nam) cho rằng giá đất cho thuê sản xuất trong quí đầu năm nay vẫn tăng lên do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Khối phân tích của VNDIRECT vừa phát hành bản báo cáo bất động sản khu công nghiệp với dự báo rằng thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch do Covid-19.

Cụ thể trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 khi mối căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có phần "hạ nhiệt" khiến dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam chậm lại và làm chậm xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên theo VNDIRECT, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động.

VNDIRECT tin rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và có lực lượng lao động chi phí thấp.

Mặt khác, Nghị viện châu Âu vào ngày 12-2 vừa qua đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), nâng tổng số FTA có hiệu lực lên 12. EVFTA sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn hầu hết các loại thuế xuất khẩu đối với hàng hóa Việt Nam tới EU.

Theo công ty chứng khoán này, các địa phương Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang và Hải Dương sẽ là những điểm nóng công nghiệp mới. Ở miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành điểm nóng công nghiệp kể từ khi hệ thống đường cao tốc mới được đẩy mạnh phát triển, kết nối cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương.

Ở miền Bắc, các khu công nghiệp tại Hải Dương, Bắc Giang sẽ phát triển nhờ vào đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, giúp thời gian di chuyển từ Hà Nội đến biên giới khu vực Lạng Sơn giảm một giờ đồng hồ so với trước đây.

Gần đây, JLL Việt Nam cũng cho rằng từ năm ngoái, một số công ty đa quốc gia đã rục rịch lên kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam, nhằm giảm áp lực hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ và tìm kiếm thị trường thay thế phòng khi giá tăng cao.

Việt Nam vẫn là một điếm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu, theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam. Dù dịch Covid-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất trong quí đầu năm 2020 do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

Theo báo cáo quí 1-2020 của JLL Việt Nam, miền Bắc thu hút phần lớn các tập đoàn lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc, với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và vị trí cần kề với Trung Quốc.

Giá đất trung bình đạt 99 đô la Mỹ/ m2/ chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4-5 đô la/ m2/ tháng, và đều đã được lấp đầy.

Tại khu vực miền Nam, JLL Việt Nam cũng ghi nhận số lượng yêu cầu thuê đất tăng cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quí 1-2020 đạt 101 đô la /m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, JLL Việt Nam cũng cho rằng việc phát triển logistics, cơ sở hạ tầng lại không tương ứng với mức tăng giá đất này vì quá trình phát triển cho những thay đổi đáng kể về hạ tầng vẫn diễn ra chậm chạp, do đó các nhà đầu tư tiềm năng phải bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế khác.

Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5 đô la/ m2/ tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TPHCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại.

Dưới tác động của Covid-19, việc tạm hoãn các vụ thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình không sớm được cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

Covid-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi sự căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong lương lai.

Do đó, VNDIRECT cho rằng các công ty phát triển khu công nghiệp vẫn triển vọng do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, VNDIRECT tin rằng mỗi công ty có đặc điểm khác nhau với từng thách thức và cơ hội riêng biệt.

Theo TBKTSG Online